Công cụ thăm dò dự báo về cặp USD/CAD

Công cụ thăm dò dự báo của FXStreet về cặp USD/CAD (Đô la Mỹ/Đô la Canada) là một công cụ phân tích tâm lý thị trường. Công cụ cho thấy tâm trạng của các chuyên gia được lựa chọn của chúng tôi trong ngắn hạn và trung hạn và tính toán các xu hướng theo giá lúc 15:00 GMT ngày Thứ Sáu.


Cách đọc biểu đồ thăm dò dự báo

TỔNG QUAN

Biểu đồ này cung cấp thông tin về giá dự báo trung bình và cũng như mức độ gần (hoặc xa nhau) của các con số từ tất cả những người tham gia được khảo sát trong tuần đó. Bong bóng trên biểu đồ càng lớn có nghĩa là càng có nhiều người tham gia nhắm mục tiêu đến một mức giá nhất định trong khoảng thời gian cụ thể đó. Phân phối này cũng cho biết liệu có sự nhất trí (hoặc chênh lệch) giữa những người tham gia hay không.


THIÊN KIẾN

Thiên kiến của mỗi người tham gia được tính toán tự động dựa trên giá đóng cửa của tuần và sự biến động gần đây. Từ những kết quả đó, biểu đồ này tính toán sự phân bổ của giá dự báo tăng, giảm và đi ngang từ tất cả những người tham gia, thông báo về các thái cực tâm lý, cũng như mức độ do dự được phản ánh trong số lượng "đi ngang".


TRUNG BÌNH

Bằng cách hiển thị ba thước đo xu hướng trung tâm (trung bình, trung bình và chế độ), bạn có thể biết liệu dự báo trung bình có bị sai lệch bởi bất kỳ ngoại lệ nào trong số những người tham gia cuộc thăm dò hay không.

GIÁ ĐÃ ĐƯỢC CHUYỂN ĐỔI

Trong biểu đồ này, giá đóng cửa bị dịch chuyển về phía sau nên nó tương ứng với ngày dự báo giá cho tuần đó. Điều này cho phép so sánh giữa giá dự báo trung bình và giá đóng cửa hiệu quả.


THAY ĐỔI GIÁ

Biểu đồ này theo dõi phần trăm thay đổi giữa giá đóng cửa. Sau đó, các đợt biến động (hoặc độ biến động cực kỳ không đổi) sau đó có thể được so sánh với kết quả điển hình được thể hiện thông qua các mức trung bình.


TRUNG BÌNH MƯỢT MÀ

Thước đo này về cơ bản là trung bình cộng của ba thước đo xu hướng trung tâm (trung bình, trung vị và chế độ). Thước đo làm mịn kết quả thông thường loại bỏ bất kỳ trở ngại nào có thể gây ra bởi các yếu tố ngoại lai.


GIÁ THẤP NHẤT/GIÁ CAO NHẤT

Cùng với giá đóng cửa, biểu đồ này hiển thị giá dự báo tối thiểu và tối đa được thu thập giữa những người tham gia cá nhân. Kết quả là một hành lang giá, thường bao gồm giá đóng cửa hàng tuần từ trên xuống dưới và được coi là thước đo độ biến động.


USD/CAD, “LOONIE”

Cặp USD CAD cho người giao dịch biết cần bao nhiêu đô la Canada (đồng tiền định giá) để mua một đô la Mỹ (đồng tiền cơ sở). Cặp tiền tệ này còn được gọi là "Loonie", một biệt danh bắt nguồn từ hình ảnh của một con chim lặn mỏ đen, một loài chim đặc biệt xuất hiện ở một mặt của đồng xu màu vàng, một đô la của Canada.


CÁC TỔ CHỨC, CÁ NHÂN VÀ DỮ LIỆU KINH TẾ ẢNH HƯỞNG NHẤT ĐẾN CẶP USD/CAD

Tại Canada, các tổ chức và những người ảnh hưởng nhất các động thái của cặp USD/CAD là:

  • Ngân hàng Canada đưa ra các tuyên bố và quyết định về lãi suất của nước này.
  • Chính phủ Canada và Bộ Tài chính Canada thực hiện các chính sách có ảnh hưởng đến nền kinh tế của đất nước.

Tại Mỹ, các tổ chức và những người ảnh hưởng nhất các động thái của cặp USD/CAD là:

  • Chính phủ Mỹ: các sự kiện như tuyên bố hành chính, luật và quy định mới hoặc chính sách tài khóa có thể làm tăng hoặc giảm giá trị của đồng đô la Mỹ.
  • Fed, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ. Fed kiểm soát chính sách tiền tệ, thông qua các nhiệm vụ tích cực như quản lý lãi suất.
  • Tiền tệ: Nhóm này cũng bao gồm các cặp tiền tệ sau: EUR/USD, GBP/USD, USD/JPY, AUD/USD, NZD/USD, EUR/GBP and USD/CHF

DỰ BÁO VỀ CẶP USD/CAD TRONG NĂM 2023

Sự khác biệt về chính sách giữa Ngân hàng Canada và Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ có thể tiếp tục thúc đẩy hành động của USD/CAD vào năm 2023.

Sau khi tăng lãi suất chính sách thêm 25 điểm cơ bản lên 4,5% sau cuộc họp chính sách tháng 1, BoC đã thông báo rằng họ có khả năng giữ lãi suất ở mức này trong khi đánh giá tác động của việc tăng lãi suất tích lũy.

Mặt khác, Fed vẫn để ngỏ khả năng tăng lãi suất nhiều lần trong năm 2023 do vẫn lo ngại về lạm phát tiền lương khiến áp lực giá cả duy trì ở mức cao khó chịu trong suốt cả năm.

Cả hai ngân hàng trung ương nhắc lại rằng họ sẽ sẵn sàng điều chỉnh chính sách tùy thuộc vào những diễn biến xung quanh lạm phát và điều kiện thị trường lao động.

Vì mọi thứ hiện đang ổn định vào đầu năm 2023, triển vọng chính sách tương ứng của Ngân hàng Canada và Cục Dự trữ Liên bang ủng hộ những nhà đầu cơ giá lên của USD/CAD. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là Đô la Canada nhạy cảm với hàng hóa có thể kiên cường chống lại đối tác Mỹ trong trường hợp giá dầu tiếp tục tăng. Các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga và việc Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) sẵn sàng sử dụng chiến lược sản lượng để hạn chế đà giảm của dầu có thể hỗ trợ giá năng lượng trong năm 2023.