Phân tích nhanh lạm phát của Mỹ: Dữ liệu mạnh mẽ trên tất cả các mặt trận củng cố hành động của Fed, đô la dự kiến sẽ tăng giá


  • Hoa Kỳ đã ghi nhận lạm phát ở mức 7% vào năm 2021 đúng như dự kiến, điều này đã dẫn đến một đợt bán tháo đồng đô la.
  • CPI cốt lõi tăng lên 5,5%, củng cố kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất vào tháng 3.
  • Đồng đô la có thể tăng cao hơn khi các quan chức Fed phản hồi về dữ liệu.

Tỷ lệ lạm phát ở Mỹ đã đến gần mức cao nhất trong 40 năm ở 7%, mức cao nhất kể từ năm 1982. Đó là con số mà các nhà kinh tế đã mong đợi và điều này đã gây ra một phản ứng "mua theo tin đồn, bán theo thực tế". Tuy nhiên, dữ liệu lạm phát toàn phần này có thể khiến Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell - người vừa được Tổng thống tái bổ nhiệm - cảm thấy đau đầu.

Áp lực chính trị có thể sẽ dẫn đến những tuyên bố từ các quan chức Fed về quyết tâm hành động của họ. Một số người có quan điểm diều hâu đã xuất hiện để bày tỏ sự ủng hộ một đợt tăng lãi suất vào tháng 3 và đồng thời việc thu hẹp bảng cân đối kế toán của Fed. Bảng cân đối này hiện đang ở mức gần 8,8 nghìn tỷ đô la.

Tuy nhiên, Powell trước đó đã thể hiện sự bình tĩnh của mình, nhấn mạnh về một nền kinh tế mạnh mẽ và không hứa trước về các hành động sắp tới. Liêụ ông ấy có thể tiếp tục im lặng sau dữ liệu này không? Thái độ bình tĩnh của ông đã đồng đô la lao dốc vào thứ Ba và đồng tiền này đã tiếp tục đà đi xuống do do dữ liệu CPI hôm nay.

Liệu đồng đô la có khả năng tiếp tục đi xuống hay không? Với dữ liệu này, ít nhất ông Powell sẽ chịu áp lực đưa ra một giọng điệu cứng rắn hơn. Hơn nữa, không chỉ dữ liệu toàn phần gây ra áp lực chính trị mà cả các mức giá cơ bản cũng khiến ngân hàng trung ương khó có thể giữ thái độ bình tĩnh của mình.

Chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi (Core CPI) đã đạt mức 5,5%, cao hơn dự kiến là 5,4%. Trên cơ sở hàng tháng, chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi không bao gồm chi phí thực phẩm và năng lượng biến động này đã tăng 0,6%, cao hơn so với ước tính. Dữ liệu được Fed chú ý chính là các mức giá cốt lõi, và họ sẽ phải đưa ra phản ứng dựa trên con số này để kiềm chế lạm phát.

Nhìn chung, việc đồng đô la đi xuống do phản ứng "mua theo tin đồn, bán theo thực tế" sẽ chỉ tồn tại trong ngắn hạn. Trong dài hạn hơn, sự tích lũy dữ liệu lạm phát như báo cáo này và sự tăng trưởng mạnh mẽ của tiền lương - ở mức 4,7% vào năm 2021 - dự báo hành động tích cực hơn của Fed. Điều đó sẽ khiến đồng đô la tăng trở lại, có khả năng đảo ngược mức tăng gần đây.

Miễn trừ trách nhiệm: Thông tin trên các trang này chứa các tuyên bố mang tính chất dự báo về tương lai và chứa đựng sự rủi ro và không chắc chắn. Các thị trường và công cụ được mô tả trên trang này chỉ dành cho mục đích thông tin và không phải là các khuyến nghị về việc mua hoặc bán các tài sản này. Bạn nên tự nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào. FXStreet không đảm bảo rằng thông tin này không có lỗi, sai sót hoặc sai sót trọng yếu. FXStreet cũng không đảm bảo rằng thông tin này có tính chất kịp thời. Việc đầu tư vào các thị trường mở chứa đựng nhiều rủi ro, bao gồm việc mất tất cả hoặc một phần khoản đầu tư của bạn cũng như sự đau khổ về cảm xúc. Tất cả các rủi ro, tổn thất và chi phí liên quan đến đầu tư, bao gồm việc mất toàn bộ vốn đầu tư, thuộc trách nhiệm của bạn. Các quan điểm và ý kiến thể hiện trong bài viết này là của các tác giả và không nhất thiết phản ánh chính sách hoặc quan điểm chính thức của FXStreet cũng như các nhà quảng cáo của nó.

Analysis feed

Phân tích mới nhất


Đề xuất của biên tập viên

ĐỀ XUẤT CỦA BIÊN TẬP VIÊN

Phân tích giá AUD/USD: Thoái lui từ đường SMA 100 do Chỉ số giá tiền lương của Úc giảm

Người bán AUD/USD tiếp cận mức tâm lý 0,7000 khi các nhà giao dịch tích luỹ các đợt tăng gần đây sau dữ liệu ảm đạm của Úc trong phiên giao dịch châu

Thêm tin tức

Dẫn đầu thị trường với Bảng tỷ giá của FXStreet

Không cần lãng phí thời gian với việc so sánh tỷ giá từ nhiều bên trung gian. Tất cả các thông tin được tập hợp ở cùng một nơi tại đây. Sử dụng các bảng lãi suất liên ngân hàng được cập nhật theo thời gian thực của chúng tôi để theo dõi tỷ giá của hơn 1.600 tài sản trên các thị trường khác nhau, bao gồm ngoại hối, hàng hóa và sàn giao dịch chứng khoán.

Thêm thông tin

Forex hôm nay: Đồng đô la kéo dài đà giảm khi tâm lý được cải thiện

Những thông tin bạn cần quan tâm vào thứ 4 ngày 18 tháng 5: Đồng đô la Mỹ giảm xuống thấp hơn trên bảng FX khi đồng tiền này kéo dài đợt điều chỉnh t

Thêm tin tức

Dự báo AUD/USD: Phe đầu cơ giá lên từ chối bỏ cuộc, nhưng liệu họ có thể giành chiến thắng không?

Cặp AUD/USD tiếp cận lại ngưỡng 0,7000 và giao dịch đạt mức đỉnh 0,7040 vào thứ Ba, được thúc đẩy do Ngân hàng Dự trữ Úc và tâm lý thị trường nói ch

Thêm tin tức

Giao dịch theo các sự kiện với Lịch kinh tế cập nhật nhất

Nhận tin tức về những sự kiện mới nhất đang diễn ra trên thị trường ngoại hối, từ các sự kiện kinh tế hiện tại đến các chỉ số kinh tế, với công cụ lịch kinh tế của chúng tôi. Lịch kinh tế của chúng tôi bao gồm hơn 1000 sự kiện trên khắp thế giới.

Thêm thông tin

Cặp tiền tệ chính

Chỉ báo kinh tế

Tin tức