Bản xem trước GDP quý III của khu vực đồng Euro: Cái nhìn tốt nhất có thể là ở phía sau


  • GDP dự kiến đã ​​tăng 9,4% trong quý III sau mức giảm 11,4% trong quý II.
  • CPI hàng năm và CPI cốt lõi dự kiến không đổi ở mức 0,2% và -0,3%.
  • Những lo ngại của ECB về sự chậm lại và suy thoái khiến đồng euro rơi xuống gần các mức thấp nhất trong ba tháng.
  • GDP yếu hơn dự báo của EMU sẽ làm suy yếu đồng euro.

Nền kinh tế khu vực đồng euro đã phục hồi sau khi đóng cửa do đại dịch trong quý III, nhưng làn sóng lây nhiễm thứ hai và sự phong tỏa một phần ở Đức và Pháp đã làm dấy lên những lo ngại rằng liên minh tiền tệ gồm 19 thành viên và 27 thành viên EU có thể sắp bước vào cuộc suy thoái lần thứ hai.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), thước đo hoạt động kinh tế bao trùm nhất, dự kiến đã tăng 9,4% trong quý III sau khi giảm 11,4% trong quý II và 3,6% trong quý đầu tiên.

Tỷ lệ lạm phát dự kiến ​​sẽ không thay đổi với chỉ số giá tiêu dùng hàng năm ở mức 0,2% trong tháng 10 và lãi suất cơ bản hàng năm ở mức -0,3%.

GDP của khu vực đồng Euro (so với quý trước)

fxsoriginal

FXStreet

EU và sự ngừng hoạt động của nền kinh tế

Tỷ lệ số ca nhiễm COVID-19 đang gia tăng ở nhiều quốc gia châu Âu và chính tại Pháp đã khiến Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel gần đây đã tuyên bố đóng cửa một phần nền kinh tế của họ nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus.

Đức, nền kinh tế lớn nhất EU, dự kiến ​​sẽ có tăng trưởng âm thứ ba liên tiếp khi GDP quý III của họ (so với cùng kỳ năm trước) được công bố vào thứ Sáu ở mức -5,3%, sau mức -2,2% trong quý I và -11,3% trong quý II.

Đức đã không chứng kiến hai quý tăng trưởng âm liên tiếp kể từ cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái năm 2008 và 2009, khi nước này phải hứng chịu 5 quý tăng trưởng âm liên tiếp (Qúy IV 2009-Qúy IV 2010).

Pháp, nền kinh tế lớn thứ hai Châu Âu được dự báo sẽ quay trở lại đà tăng trưởng trong quý III ở mức 15,4% (so với cùng kỳ năm trước) sau hai mức giảm -13,8% và -5,3% trong sáu tháng đầu năm.

Nếu việc đóng cửa kéo dài hoặc mở rộng sang các bộ phận lớn hơn của nền kinh tế, Pháp và EU có thể sẽ chứng kiến ​​một cuộc suy thoái thứ hai bắt đầu từ quý IV và Đức sẽ có một năm tăng trưởng âm.

ECB và nền kinh tế EU

Ngân hàng Trung ương châu Âu đã quyết định giữ nguyên lãi suất chính sách và chương trình mua trái phiếu tại cuộc họp ở Frankfurt vào thứ Năm.

Chính đánh giá bi quan của Chủ tịch Christine Lagarde về nền kinh tế khu vực đồng euro trong cuộc họp báo sau đó và khả năng ECB sẽ phải tăng hỗ trợ kinh tế vào tháng 12 đã khiến các thị trường nhanh chóng tìm đến sự an toàn của đồng đô la Mỹ.

Đồng euro đã đóng cửa ở mức 1,1674 vào thứ Năm, mức đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 28/9 và chỉ cao hơn mức thấp nhất trong ba tháng là 1,1632. Đồng bạc xanh tăng ở tất cả bảy cặp tiền tệ chính khi các thị trường phải đối mặt với các thiệt hại do sự đóng cửa của nền kinh tế châu Âu và số ca nhiễm tăng mạnh ở Hoa Kỳ.

EUR/USDKết luận và thị trường

Bà Lagarde trước đây từng cảnh báo các thị trường rằng nền kinh tế EU có thể sẽ chậm lại trong quý IV và khi đó sẽ cần hỗ trợ thêm về tiền tệ. Bà cũng đã nói rõ rằng chính phủ các quốc gia phải tăng đóng góp tài khóa để giúp nền kinh tế vượt qua được tác động của đại dịch.

Kịch bản đó hiện đang là kịch bản trung tâm của đồng euro.

Nếu GDP quý III thấp hơn dự báo, nó sẽ xác nhận giả thuyết của bà Lagarde và khiến đồng euro giảm thấp hơn. Nếu GDP cao hơn dự báo, quý IV sẽ tồi tệ hơn. Đồng euro không thể chiến thắng.

Miễn trừ trách nhiệm: Thông tin trên các trang này chứa các tuyên bố mang tính chất dự báo về tương lai và chứa đựng sự rủi ro và không chắc chắn. Các thị trường và công cụ được mô tả trên trang này chỉ dành cho mục đích thông tin và không phải là các khuyến nghị về việc mua hoặc bán các tài sản này. Bạn nên tự nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào. FXStreet không đảm bảo rằng thông tin này không có lỗi, sai sót hoặc sai sót trọng yếu. FXStreet cũng không đảm bảo rằng thông tin này có tính chất kịp thời. Việc đầu tư vào các thị trường mở chứa đựng nhiều rủi ro, bao gồm việc mất tất cả hoặc một phần khoản đầu tư của bạn cũng như sự đau khổ về cảm xúc. Tất cả các rủi ro, tổn thất và chi phí liên quan đến đầu tư, bao gồm việc mất toàn bộ vốn đầu tư, thuộc trách nhiệm của bạn. Các quan điểm và ý kiến thể hiện trong bài viết này là của các tác giả và không nhất thiết phản ánh chính sách hoặc quan điểm chính thức của FXStreet cũng như các nhà quảng cáo của nó.

Analysis feed

Phân tích mới nhất


Đề xuất của biên tập viên

ĐỀ XUẤT CỦA BIÊN TẬP VIÊN

EUR/USD kéo dài trạng thái tích lũy dưới 1,1900 sau dữ liệu PMI

Đồng tiền chung Châu Âu bắt đầu tuần một cách tích cực và một lần nữa đẩy cặp EUR/USD lên mức trên của phạm vi gần đây gần 1,1870. EUR/USD vẫn bị giớ

Thêm tin tức

Dẫn đầu thị trường với Bảng tỷ giá của FXStreet

Không cần lãng phí thời gian với việc so sánh tỷ giá từ nhiều bên trung gian. Tất cả các thông tin được tập hợp ở cùng một nơi tại đây. Sử dụng các bảng lãi suất liên ngân hàng được cập nhật theo thời gian thực của chúng tôi để theo dõi tỷ giá của hơn 1.600 tài sản trên các thị trường khác nhau, bao gồm ngoại hối, hàng hóa và sàn giao dịch chứng khoán.

Thêm thông tin

Phân tích giá vàng: Chịu áp lực ở phiên châu Á sau nến Doji của ngày thứ Sáu

Vàng đang giao dịch ở gần mức 1.722 USD/ounce, giảm 0,30% trong ngày sau khi đạt mức cao 1.729 USD trong những giờ đầu ở phiên giao dịch châu Á. Kim

Thêm tin tức

Bản xem trước dữ liệu PMI tháng 11 của Markit Hoa Kỳ: Một trường hợp lo ngại

Thị trường đang lo lắng. Có phải sự tăng vọt bất ngờ của số người xin đề nghị trợ cấp thất nghiệp lần đầu của Hoa Kỳ vào tuần trước là sự khởi đầu củ

Thêm tin tức

Giao dịch theo các sự kiện với Lịch kinh tế cập nhật nhất

Nhận tin tức về những sự kiện mới nhất đang diễn ra trên thị trường ngoại hối, từ các sự kiện kinh tế hiện tại đến các chỉ số kinh tế, với công cụ lịch kinh tế của chúng tôi. Lịch kinh tế của chúng tôi bao gồm hơn 1000 sự kiện trên khắp thế giới.

Thêm thông tin

Cặp tiền tệ chính

Chỉ báo kinh tế

Tin tức